Cần thận trọng khi đầu tư bất động sản ở Việt Nam

Sau chu kỳ sốt bất động sản kéo dài từ năm 2014 đến 2017, năm 2018 được các chuyên gia dự báo đầy lạc quan, nhưng các nhà đầu tư không bao giờ được lơ là, thiếu thận trọng. Theo giới đầu tư, sẽ không tồn tại một bức tranh toàn màu tươi sáng dành cho thị trường bất động sản ở Việt Nam năm 2018. Trong mọi thời kỳ, thận trọng là điều cần thiết nhất với các nhà đầu tư. Và đây là lí do:

Giá mặt bằng bị đẩy lên cao quá mức

Theo thống kê, giá căn hộ đã tăng trung bình 15 – 20% sau mỗi năm của giai đoạn 2014 – 2017. Cùng thời gian đó, giá đất nền cũng tăng tới 25 – 30%, tức là đội thêm 100 – 120 % trong 4 năm liên tiếp. Xu thế của thị trường trong thời gian tới vẫn rất khó lường. Vì thế, nhà đầu tư cẩn thận trọng đánh giá các yếu tố vị trí, tiềm năng trước khi quyết định chi tiền.

Các ngân hàng cho vay

Năm 2018, các ngân hàng sẽ không dễ dãi trong hoạt động cho vay bất động sản ở Việt Nam bởi tỷ trọng tín dụng của nhóm này đang ở mức cao. Sự thận trọng của các ngân hàng sẽ là rào cản nhất định, nhưng đó là một thử thách cần thiết và tích cực.

Sức mua có thể chậm lại

Giai đoạn 2014 – 2017, mãi lực nhà đất lên cao và liên tiếp lập kỷ lục thanh khoản. Nhưng năm 2018 có lẽ sẽ không tiếp diễn điều này. Từ cuối năm 2017, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu giảm tốc, mãi lực giảm như một phản xạ tự nhiên. Nhà đầu tư đừng quên để ý điều này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*